Tìm hiểu bí ẩn thử que 1 vạch mà vẫn có thai

554

Có mẹ nào thử que 1 vạch mà vẫn có thai ? Đó là câu hỏi mà nhiều người quan tâm vì cũng chưa có kinh nghiệm sinh đẻ lần nào. Có thể nói dùng que thử thai nếu đúng cách sẽ giúp xác định rõ phụ nữ có thai hay không ? Tuy nhiên hi hữu vẫn có những trường hợp thử que 1 vạch mà vẫn có thai hoặc ngược lại. Trường hợp này có nhiều nguyên nhân khác nhau do que thử không đủ chất lượng, nước tiểu có vấn đề hoặc thử không đúng cách…

Khi có các triệu chứng mang thai như trễ kỳ kinh nguyệt, đau tức ngực, mỏi lưng… dùng que thử thai là điêu đầu tiên bạn nghĩ đến. Đây là dụng cụ tiện lợi, giúp nhận biết đã mang thai hay chưa một cách nhanh chóng và tiện dụng. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp lạ kiểu thử que 1 vạch mà vẫn có thai. Những lúc đó mẹ sẽ cảm thấy băn khoăn lo lắng về độ chính xác? Tại sao lại có hiện tượng này?

Que thử thai được thiết kế và hoạt động dựa trên nồng độ β-hCG có trong nước tiểu của phụ nữ. Nếu mang thai, nồng độ β-hCG trong nước tiểu chị em sẽ tăng lên và que thử chia 1 vạch, 2 vạch để phân biệt rõ ràng có thai hay không.

tim-hieu-bi-an-thu-que-1-vach-ma-van-co-thai-1

Nguyên nhân thử que không chính xác

Vì mong có con mà nhiều mẹ sử dụng que thử quá sớm, dẫn đến kết quả sai. Khi mẹ quá nôn nóng đó là lúc cơ thể chưa sản xuất nhiều hormone hCG hay còn gọi là hormone thai nghén, dẫn tới nồng độ hCG quá thấp, que thử không phản ứng chính xác

Một nguyên nhân khác cũng khá phổ biến đó là đó là bạn tính sai ngày rụng trứng. Căng thẳng trong công việc, lo lắng chuyện cá nhân hay quá tập trung sức lực cho việc nào đó có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt vốn đều đặn hằng tháng.

Quá trình thụ thai thành công được tính từ thời điểm rụng trứng tới khi trứng làm tổ trong tử cung. Khi đó, cơ thể mới sản xuất ra hCG và que thử thai mang lại kết quả chính xác 90%.

Sử dụng que thử thai đúng cách

Que thử thai là công cụ thử thai chính xác và an toàn nếu bạn biết dùng đúng cách

Thời gian sớm nhất có thể dùng que thử là 7 ngày và thường là 10 ngày sau khi quan hệ hoặc lâu hơn. Que thử thai chỉ chính xác tuyệt đối sau khi quan hệ từ 10 ngày trở lên.

Nếu que thử cho kết quả sai với những biểu hiện thực tế, bạn nên dùng que thử thai hai lần, sau lần thứ nhất khoảng 1 tuần. Hoặc bạn cũng có thể tới bệnh viện để tiến hành xét nghiệm máu, siêu âm để biết mình có thai hay chưa.

tim-hieu-bi-an-thu-que-1-vach-ma-van-co-thai-2

Thời điểm thử thai chính xác nhất là buổi sáng sớm, trong lần đi tiểu thứ 2 của bạn. Ngoài ra, nếu muốn có kết quả chính xác, bạn nên lưu ý một số điểm:

  1. Lựa chọn que thử tốt, chưa quá hạn sử dụng.
  2. Khi lấy que thử ra khỏi bao phải sử dụng trong vòng 10 phút. Mỗi que chỉ sử dụng 1 lần.
  3. Thao tác theo đúng quy trình đã ghi hướng dẫn sẵn trên vỏ bao.

Buồn nôn, thèm chua hay trễ kinh là những dấu hiệu có thai mẹ nào cũng nằm lòng. Tuy nhiên, hay xì hơi có phải mang thai, xì hơi có phải dấu hiệu mang thai? Mẹ hãy khám phá ngay các dấu hiệu báo hỷ dưới đây nhé!

Nguyên nhân khiến que thử thai thiếu chính xác

Ngoài chất lượng que thử thai, sự nôn nóng của mẹ, sự thiếu chính xác khi thử thai còn do một số lý do như:

Đang trong thời gian sử dụng các loại thuốc

Một số loại thuốc có thể khiến que thử thai cho kết quả không chính xác như thuốc chứa paracetamol, thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, kháng co giật, thuốc chứa HCG hỗ trợ sinh sản … Đừng vội đổ lỗi cho que thử nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc này nhé!

Bệnh lý liên quan đến đường sinh dục

Nếu bạn đang bị một trong các loại bệnh về vùng kín, viêm đường tiết niệu, viêm nhiễm đường sinh dục…que thử có thể cho 2 vạch nhưng thực chất bạn lại không có thai hoặc ngược lại.

tim-hieu-bi-an-thu-que-1-vach-ma-van-co-thai-3

Mẫu thử không đạt chuẩn

Nếu thấy trong nước tiểu có lẫn các tạp chất, máu, mủ…bạn không nên dùng que tránh thai vì nếu dùng cũng sẽ khiến cho việc thử thai cho kết quả sai cho dù bạn có dấu hiệu mang thai.

Que thử thai là dụng cụ thử thai đơn giản và nhanh nhất mà bạn có thể sử dụng. Tuy có độ chính xác cao, que thử thai vẫn có thể cho kết quả sai lạc nếu không sử dụng đúng cách.

Một số lưu ý nên biết

Nếu kinh nguyệt không đều đặn, bạn nên chờ ít nhất 19 ngày sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ mới bắt đầu thử nghiệm với que thử. Điều này sẽ đảm bảo khả năng mang đến niềm vui cho bạn cao hơn.

Không nên uống nhiều nước để kích thích đi tiểu vì khi đó nước tiểu có thể cho kết quả không đúng vì đã bị pha loãng.

Các kết quả kiểm tra của que thử thai phải được đọc trong vòng 10 phút hoặc nhiều nhất là trong vòng 24h.

Thử que 1 vạch mà vẫn có thai, đừng quá lo lắng. Hãy bình tĩnh kiểm tra sức khỏe tổng quát của cơ thể hoặc tham khảo những thông tin cần thiết từ bài viết này cung cấp. Bạn sẽ tìm ra lý do chính xác nhất.

Bạn thấy bài viết thế nào?